ทำไมต้อง Ram 8 G ? จำเป็น ?

Last updated: Dec 11, 2018  |  104 จำนวนผู้เข้าชม  |  บทความ

ทำไมต้อง Ram 8 G ? จำเป็น ?

          เริ่มแรกเราต้องรู้ก่อนเลยว่า เมื่อเราลง OS Windows เสร็จ ตัว OS Windows จะใช้ Ram ประมาณ 1.5 - 2 G ในกรณีนี้เราใช้ Ram 4 G ก็จะเหลือพื้นที่ Ram ให้เราใช้กับโปรแกรมอื่นประมาณ 1 - 2 G แต่ในความเป็นจริงเราคงไม่ได้ลง OS Windows เพียงอย่างเดียว เราต้องลงโปรแกรมเพิ่มอีกเพื่อการใช้งาน เช่น โปรแกรมทำเอกสาร (MS Office) , Antivirus , Google chrome , ดูหนัง , ฟังเพลง และอื่น ๆ แถมบางโปรแกรมจะรันแบบ Background (คือแอบกินแรมอยู่ด้านหลังโดยที่โปรแกรมไม่ได้เปิด เช่น Antivirus) ไป ๆ มา ๆ แค่เปิดเครื่องมา ก็จะใช้พื้นที่ Ram ครบ 4 G อยู่แล้ว ทำให้เมื่อเปิดโปรแกรมใช้งานจะทำให้โปรแกรมนั้นช้า เช่นบางที แค่เปิด Word หรือ Excel ก็ต้องรอสักพัก เพื่อจัดการเรื่องพื้นที่ Ram มาใช้งานในโปรแกรม

          สรุปแล้ว จำเป็นต้อง Ram 8 G หรือป่าว ก็ไม่ถึงกับจำเป็น แต่ถ้าเป็น Ram 8 G ได้ก็จะดีกว่า มันจะลื่นกว่า เวลาเปิดหลายโปรแกรม หรือทำงานหลายอย่างพร้อมกัน (แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นแบบ 10 โปรแกรมพร้อมกัน) แต่ถ้าเราใช้แค่ท่องเว็บอย่างเดียว เสร็จแล้วก็ปิด แล้วก็ทำงานอื่น ๆทีละงาน แบบนี้ใช้ Ram 4 G ก็ได้ครับ แต่ผมขอแนะนำ Ram 8 G ไปเลยครับ ขั้นต่ำ ด้วยการใช้งานของคนในยุคนี้ส่วนใหญ่ไม่ทำอย่างเดียวแน่นอนครับ แค่เปิดเว็บหลายๆ แท๊บ ก็กินแรมเยอะแล้วครับ 
 
          *Ram เป็นแค่ส่วนหนึ่งในการประมวลผล เครื่องจะช้าหรือเร็ว จะต้องขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นด้วย เช่น CPU , การ์ดจอ , Harddisk , Power Supply

ฝากด้วยนะครับ
 

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

Powered by MakeWebEasy.com